Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024

Kỹ Thuật Nuôi Yến Trong Nhà

Mô hình nuôi yến trong nhà ngày càng được nhiều người manh dạng đầu tư mạnh dạng đầu tư cải tạo lại những tầng nhà không sử dụng và xây dựng nhà yến mới chuyên dụng để đưa vào khai thác tổ yến và đã đem lại một số thành công nhất định nhưng để tạo được nền móng bền vững cần áp dụng những kỹ thuật nuôi yến từ những chuyên gia hoặc những người đi trước để kĩ thuật nuôi yến trong nhà đạt tốt nhất theo chúng tôi hiện nay có 4 nhân tố quyết định.
kỹ thuật nuôi yến
1. Yếu tố âm thanh

Hiện nay có một số loại âm thanh để bạn thử như: Marvellous Cloud, King Kong, Super 208, Black Cloud, Pukau, SuperBabyKing, Baby King, Super Colony.Chọn khoảng 3 âm thanh bên trong nhà và 5 âm thanh bên ngoài là hợp lý nhất.

Để biết được âm thanh nào phù hợp với nhà nuôi yến của bạn thì phải thử âm. Một âm thanh dẫn dụ hiệu quả là âm thanh thu hút được lượng đông đảo yến kéo đến xung quanh nhà và lôi kéo chúng bay vào bên trong nhà nuôi. Mỗi nơi thích hơp với một số loại âm thanh dẫn dụ riêng.Từ 3h đến 5h chiều, bạn hãy phát từng âm trong vòng 5 phút và đếm số lượng chim bị thu hút bởi âm thanh đó để biết âm thanh nào phù hợp với nhà yến của bạn.

2. Yếu tố vị trí

Để chọn được một vị trí nhà nuôi yến hợp lý thì bạn cần phải xem xét lượng chim có đủ lớn hay không. Số lượng này phải trên 250 con thì việc đầu tư vào kỹ thuật nuôi yến mới mang lại hiệu quả cao.Bạn có thể quan sát lượng chim vể mỗi ngày vào khoảng 5h chiều, chim yến sẽ bay về tổ và bạn quan sát xem số lượng chim ở khu vực đó là bao nhiêu.

Nhà yến của bạn cũng cần phải tránh hướng mặt trời mọc chiếu thẳng vào hai vách bên hông nhà vì như vậy sẽ rất nóng, không đảm bảo được nhiệt độ lý tưởng cho nhà yến. Do đó hướng Đông Tay sẽ phù hợp hơn hướng Bắc Nam.

Bạn cũng cần xem hướng bay của chim mỗi khi chiều về. Đảm bảo nhà nuôi yến của bạn phải nằm ngay trên đường bay và các lỗ thu chim phải đối diện với đường bay. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét xung quanh nơi bạn định xây nhà nuôi có ao, hồ, sông, suối gì không để chim yến có thể tìm được nguồn thức ăn và nước uống ở đó.

3. Yếu tố kiểm soát môi trường bên trong nhà yến

Yếu tố môi trường không thể thiếu là 2 yếu tô độ ẩm và nhiệt độ :

– Độ ẩm trong nhà nuôi yến cần duy trì ở mức cao từ 85 đến 95% Rh. Cần phải sử dụng cảm biến để có thể duy trì được độ ẩm trong nhà yến.

– Nhiệt độ trong nhà yến cần phải duy trì ở mức dưới 30 độ. Đồng thời nhiệt độ cũng cần phải cao hơn 26 độ. Có nhiều cách để kiểm soát nhiệt độ trong đó có dùng máy móc, hệ thống làm mát, phun nước lên tường và mái nhà,… Cũng cần dụng tường đôi để có thể cách nhiệt tốt nhất.

Ngoài ra thì còn để yếu một số yếu tố :

– Mùi trong nhà yến cũng là một yếu tố quan trọng vì chim yến có khướu giác rất tốt. Các hương tạo mùi được sử dụng thường xuyên trong nhà yến.

– Ván làm tổ yến cần phải bền, chống ẩm mốc và độ bám cao để tổ chim bám được vào gỗ.

hình ảnh kỹ thuật nuôi yến

4. Yếu tố thiết kế nhà nuôi yến

Một nhà nuôi yến đúng kĩ thuật cần để ý đến các vấn đề sau :

Phải có không gian vừa phải, tối thiểu là 100m2 sàn và có nhiều tầng. Mỗi tầng có chiều cao trung bình là 3m – 4,5m. Tùy thuộc vào biên độ nhiệt của mỗi vùng mà chiều cao mỗi tầng có thể thay đổi khác nhau. Đặt biệt là nhà nuôi yến phải cao hơn cây cối xung quanh nhà.

Bên cạnh đó, các vách ngăn trong nhà yến cũng cần thiết, để sau khi chim yến bị dẫn dụ bởi âm thanh bên trong nhà nuôi mà nó muốn bỏ đi thì cũng khó tìm được lối ra ngoài.

Một điều cần chú ý nữa là nhà yến cần phải có phòng Vip ở cuối nhà. Phòng Vip sẽ là nơi những con chim đầu tiên làm tổ và đặt biệt phải đảm bảo môi trường giống như tự nhiên.

Ngoài 4 nhân tố quyết định trên, còn một mẹo trong kỹ thuật nuôi chim yến mà qua thời gian tìm tòi, chúng tôi đúc kết được đó là lắp đặt khoảng 100 tổ giả trong nhà nuôi yến trước khi thu hút được chim yến vào làm tổ và tạo thêm nhiều góc 90 độ để nhà yến đạt năng suất cao hơn.

Nuôi yến là quá trình đòi hỏi sự đam mê và quyết tâm đồng thời thường xuyên tìm tòi , học hỏi để nâng cao chất lượng yến đạt năng suất cao hơn.Tốt nhất bạn nên thuê chuyên gia tư vấn, chuyển giao kĩ thuật thành công cho nhiều nhà yến tại Việt Nam hoặc tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm trong nghề nuôi yến.

Đây là kỹ thuật nuôi yến và sự thành công từ nhà yến ở Quảng Nam của Yến Sào Đà Nẵng

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news