Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Điều kiện môi trường và nhà chim yến cần những yếu tố gì?

Việc nuôi yến thành công hay không trước tiên bạn cần chú ý điều quan trọng đầu tiên đó là nhà của chim yến ở cộng theo điều kiện môi trường có thích hợp hay không? Và chính vì những kiến thức này mà hôm nay kỹ thuật nhà yến xin chia sẻ về chủ đề “Điều kiện môi trường và nhà chim yến cần những yếu tố gì?” này để mọi người cùng theo dõi tham khảo.

Đọc thêm cách xây dựng nhà yến theo chuyên gia

Điều kiện môi trường và nhà chim yến cần những yếu tố gì?

Điều kiện môi trường nhà yến

Muốn nuôi tốt một vật nuôi nào đó bất kỳ không riêng gì loài chim yến thì ta phải nắm rõ được tập tính sinh tồn của mỗi loài. Theo nguyên cứu của nhiều chuyên gia về khảo soát tập tính của loài chim yến thì môi trường sống xung quanh của nó thường đạt tỷ lệ 30% cây cao, 20% mặt nước và 50% cây bụi, đồng lúa…Các tỷ lệ này sẽ giúp nhà của Yến bạn nuôi dễ dàng hòa quyện với thiên nhiên và sinh tồn dễ dàng hơn.

Tường tổ yến có thể làm bằng ván, gỗ có cách nhiệt hoặc có thể dùng gạch lỗ xây 2 lớp, trần nhà có thể dùng bê tông tổng hợp (bê tông dùng để đổ mê cũng được) hoặc dùng ván gỗ. Phần mái nhà nuôi yến cần thiết kế một độ lệch nghiêng thích hợp, dùng ngói tôn bê tông làm mái tuy nhiên phải đảm bảo được độ ẩm bên trong nhà phải luôn ổn định.

Miệng hang ra vào của Yến cũng được thiết kết rất tỉ mỉ và công phu đảm bảo được hướng gió cũng như hướng mà Yến thường xuyên hoạt động bay vào, bay ra. Miệng hang ra vào thường được thiết kế theo đúng chuẩn tỷ lệ  (80x40cm) ở giai đoạn dụ chim ban đầu và sẽ được đặt cách thiết kế thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi lượng chim đã xâm nhập vào tổ đông.

Nhà chim yến cần những yếu tố gì?

  • Vị trí xây nhà chim cũng phải gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ. Những nơi này tạo điều kiện để chim tìm mồi dễ dàng, nhất là vào mùa mưa.
  • Nhà phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay.
  • Nhà không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Hiện nay người ta khuyến cáo dưới 500m.
  • Địa điểm xây nhà phải là nơi không có nhiều hãng xưởng, nhà máy. Ở những nơi đó các côn trùng làm nguồn thực phẩm cho chim thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.
  • Nhà chim phải xây ở nơi tương đối an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt… là những loài thích ăn thịt chim. Các loài chim săn mồi này sẽ làm chim yến sợ và sẽ tìm nơi khác an toàn hơn.
  • Tìm hiểu về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió của khu vực định xây nhà yến. Sau đó đối chiếu với các đặc tính thích nghi của chim yến xem có phù hợp hay không. Việc này giúp người làm nhà chim có 2 điều chỉnh nhất định về thanh gỗ làm tổ, cửa thông gió, cửa ra vào, vật liệu xây nhà, kiểu nhà thích hợp.

Và đây chính là những gì chúng tôi muốn chia sẻ đến với tất cả mọi người. Nuôi yến không hề đơn giản nhưng chịu khó tìm tòi học hỏi nắm bắt được những gì cần cho nhà yến như kỹ thuật xây nhà yến, cách nuôi chim yến, các thiết bị nhà yến … mỗi bước mỗi khâu điều nắm chắc nắm kỹ áp dụng vào thực tế thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn so với không biết gì và hiệu quả mang lại cũng sẽ nhanh hơn theo đúng thời gian lộ trình hơn.

Xem ngay bảng Báo giá thi công nhà yến tại đây

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news