Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024

Sửa chữa nhà yến thất bại, chậm chim

Hôm nay kỹ thuật nhà yến xin chia sẻ về Sửa chữa nhà yến thất bại, chậm chim đến với tất cả mọi người. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho tất cả những ai đang nuôi yến hay trau dồi thêm kiến thức về việc nuôi yến của mình thêm phần hiểu biết hơn để mang lại hiệu quả thành công.

sua chua nha yen that bai cham chim

Nhà yến như thế nào là được gọi nhà yến thất bại?

Có nhiều cách hiểu về nhà yến thành công hay thất bại, theo quan điểm của chúng tôi thì nhà yến mà sau khi dẫn dụ chim một khoảng thời gian nhất định mà chim không về ở và làm tổ thì coi như thất bại.

Nguyên nhân nhà yến thất bại

Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự thành công hay thất bại của một nhà nuôi yến, nhưng có thể nói kỹ thuật chính là yếu tố nòng cốt nhất. Kỹ thuật xây dựng và lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ không chỉ thu hút được chim yến về nhà ở nhanh chóng, mà còn giúp nhà yến phát triển bền vững và ngược lại, kỹ thuật yếu, tay nghề non kém sẽ mau chóng khiến nhà yến rơi vào tình trạng hư hỏng nặng nề và chim không đủ điều kiện để sinh sống.

Nguyên nhân chậm chim nhà yến

 • Không hiểu về tập tính chim yến
 • Chọn sai địa điểm để làm nhà nuôi yến vì không coi trọng khâu khảo sát
 • Chọn nhầm đơn vị thi công
 • Kỹ thuật do gia chủ tự thi công – lắp đặt
 • Không vững về tâm lý khi đầu tư
 • Khí hậu, nhiệt độ, thời tiết thay đổi liên tùng tại khu vực nơi chim yến sinh sống
 • Lượng bầy đàn “chia bầy kéo cánh” do sự xuất hiện của những nhà yến xung quanh khu vực.
 • Nguồn thức ăn bị cạn kiệt do đô thị hóa
 • Gia chủ không tuân thủ nguyên tắc ban đầu, chỉnh sửa nhà yến theo ý riêng.
 • Không tuân thủ việc tạo mùi sinh cảnh bên trong nhà yến định kỳ hằng tháng
 • Không ký kết đảm bảo cho việc bảo trì máy móc kỹ thuật, vận hành sau một thời gian nhà yến đi vào hoạt động

Hiện trạng yến thất bại, yến chậm chim tại Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn chưa có đơn vị, tổ chức nào có thống kê chính xác về số lượng nhà yến, tỉ lệ nhà yến thành công – thất bại. Tuy nhiên theo đánh giá và tính toán của nhiều chuyên gia kỹ thuật nhà yến đã đi thực tế qua nhiều tỉnh thành thì tỉ lệ nhà yến chậm chim (không hiệu quả) trên cả nước rơi vào khoảng 30% – 50%, có nhiều ý kiến cho rằng con số thực tế có thể vẫn còn cao hơn.  Trong cuốn sách “188 lý do nhà nuôi chim yến thất bại ” của chuyên gia kỹ thuật nhà yến Nguyễn Kiên Cường đã nêu ra những lý do nhà yến thất bại mà tác giả đã gặp thực tế qua quá trình làm nghề của mình. Với số lượng nhà yến hoạt động không hiệu quả cao như vậy đã ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của các chủ nhà yến. Trong khi chi phí ban đầu bỏ ra chưa thu lại được thì lại phải tiếp tục bỏ thêm chi phí sửa chữa nhà nuôi yến, khiến không ít chủ nhà yến lao đao và nản lòng. 

Cần nắm rõ về tập tính, cũng như chưa hiểu rõ về loài chim yến trước khi quyết định nuôi chúng

Chim yến làm tổ bằng nước bọt – một chất liệu của chính cơ thể mình để làm tổ cho những con chim con nằm, đó là một điều khá thú vị. Việc phân bố của đàn chim rất hạn hẹp, chủ yếu sống ở vùng Đông Nam Á. Đã bao năm nay, nhiều người nuôi, cho sinh sản, ấp trứng nhân tạo, di giống…chúng vẫn chỉ thấy thích ở nơi đây, chúng cũng không mở rộng vùng khu trú được bao nhiêu.

Có một khả năng đặc biệt là chim có thể tìm tổ (chổ ở) của mình trong bóng tối bằng âm dội ( tiếng vang dội lại-echolocation), đặc biết chim yến ít khi vào nhầm tổ của con chim yến khác. Đôi chân lại rất yếu ớt không đậu được, bay suốt ngày tìm mồi và đu bám trên tổ hoặc một chổ nào đó tại nơi ở của mình mỗi khi trở về nhà…

Chim yến rất nhạy cảm và có cảm nhận về điều kiện khí hậu rất tinh tế nơi nó muốn sinh sống. Chính vì vậy, nuôi chim yến không phải là dễ dàng, cần có sự hiểu biết về sinh học chim, cần có kỹ thuật đúng và phù hợp với từng vùng từng nơi ta định xây nhà, cần chú ý quan sát, chăm sóc tỉ mỉ phát hiện sớm các vấn đề tồn tại để chỉnh sửa. Cho nên việc nuôi yến cần nắm rõ kiến thức cũng như nếu nhà yến thất bại, chậm chim cũng cần tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng để có hướng giải quyết chính xác nhé!

Phương án và chi phí cho việc sửa chữa nhà yến thất bại, chậm chim

Góp vốn sửa chữa

 • Đầu tư 100% chi phí thiết bị, máy móc, nhân công cho việc sửa chữa, chủ nhà yến sẽ hoàn toàn không tốn thêm chi phí về thiết bị
 • Thời hạn hợp tác đến 20 năm
 • Lợi nhuận: Chia theo tỷ lệ vốn góp
 • Kết thúc hợp tác bàn giao toàn bộ nhà yến và hướng dẫn kỹ thuật tự chăm sóc cho chủ nhà yến

Tư vấn sửa chữa  

 1. Tư vấn phương án khắc phục
 2. Lập danh mục thiết bị cần sửa chữa
 3. Hướng dẫn cách khắc phục phần thô (không trực tiếp thi công).
 4. Thi công sửa chữa nhà yến theo kỹ thuật mới nhất.
 5. Chăm sóc – hướng dẫn kỹ thuật qua điện thoại – zalo miễn phí trọn đời

Cam kết thành công

 • Thời gian hợp đồng: 12 tháng
 • Chi phí hợp lý khoảng từ 500 – 700/m2 sàn
 • Cam kết chất lượng rõ ràng, minh bạch
 • Chính sách bồi thường: Theo tỷ lệ % không đạt yêu cầu

Đây là 3 phương pháp dành cho mọi người tham khảo để có những hướng giải quyết phù hợp cho việc sửa chữa nhà yến của mình. Đến với kỹ thuật nhà yến chúng tôi bạn sẽ luôn có giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến. Và chúng tôi sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến, nuôi yến, xây dựng nhà yến …..

Bài viết này được chia sẻ bởi chuyên gia Mr. Thắng người có kinh nghiệm 10 năm nuôi và sửa chữa nhà yến sdt liên hệ chuyên gia: 0931906888

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news