Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024

Tổng quan về nghề nuôi yến ở Việt Nam

Hiện nay nghề nuôi chim yến trong nhà còn là một ngành đầu tư khá mới tại Việt Nam và phát triển khoảng 10 năm.Tuy nhiên so hình thành trên thế giới cũng đã gần 100 năm tại các nước Indonesia và Malaysia trở nó trở thành một ngành kinh tế mạnh của hai nước nhờ kỹ thuật nuôi yến tiên tiến rất đáng để ta học hỏi. Hiện nay giá 1kg yến thô dao động khoảng 30 – 40 triệu  tùy từng loại yến và chất lượng của từng vùng tại Việt Nam, nó được gọi với cái tên “Vàng trắng”. Một nhà nuôi yến được cho là thành công thì sau khoảng 1,5 – 2 năm là bắt đầu có thể khai thác.Thông thường ở những nhà đã lắp đặt thì sau 2 năm, với diện tích nhà 100m2 trung bình khai thác tổ 0.5 – 0,8kg/tháng. từ năm thứ 3 thì 1 – 1,5kg/tháng.”

Trong thời gian 10 năm gần đây,  đã có nhiều mô hình nuôi yến lấy tổ ngay trong nhà thành công rực rỡ như ở thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hoà), Ninh Thuận Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Gò Công (Tiền Giang), Bạc Liêu, Cà Mau… và phát hiện ra nhiều vùng chim yến kéo đến làm tổ trong nhà mới  ở dọc các tỉnh ven biển của Việt Nam.Với mức thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng – nghề nuôi yến đang mở ra một hướng đi đầy triển vọng được ví như khai thác “vàng trắng.

Với mô hình nuôi chim yến lấy tổ đã đạt được những kết quả khả quan như vậy, hiện nay một số  hộ dân và  cơ sở tư nhân cũng đã mạnh dạng đầu tư cải tạo lại những tầng nhà không sử dụng và xây dựng nhà yến mới chuyên dụng để đưa vào khai thác tổ yến.. Nhưng để nuôi yến thành công đòi hỏi người nuôi phải trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết về nghề nuôi chim yến trong nhà. Mọi người cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ việc thiết kế nhà nuôi yến, lắp đặt các trang thiết bị cần thiết, dẫn dụ chim vào ở đến cách chăm sóc, bảo vệ yến khỏi các yếu tố xâm hại, địch hại, kỹ thuật quản lý, thu hoạch tổ… Tốt nhất bạn nên thuê chuyên gia tư vấn, chuyển giao kĩ thuật thành công cho nhiều nhà yến tại Việt Nam hoặc tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm trong nghề nuôi yến.

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news