Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Thư của chim yến gởi đến cho con người

Đôi lời tâm sự từ chim yến gởi đến với những người quan tâm và đầu tư trong lĩnh vực nhà yến thông qua bức thư đặc biệt này:

THƯ CỦA YẾN GỞI CON NGƯỜI!

Chúng tôi là yến và bạn là con người, con người thường hay đuổi bắt những loài nhỏ bé như chúng tôi. Thật may, chúng tôi rất vui khi biết rằng, vẫn có nhiều người vẫn xây nhà cho chúng tôi ở. Miễn là chúng tôi có nơi cư ngụ để duy trì nòi giống của chúng tôi, chúng tôi sẽ không phiền nếu bạn có lấy tổ của chúng tôi đi. Vì thế, bây giờ mà bạn muốn xây dựng một ngôi nhà cho chúng tôi, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số hướng dẫn để xây dựng một nhà yến thành công, để chúng ta có thể cùng hưởng lợi từ đó.

Trước hết, mùi
Ngày đầu tiên chúng tôi nhìn thấy thế giới này, sau 22-28 ngày của thời kỳ ấp nở chúng tôi chỉ có thể ngửi thấy mùi mà thôi. Và mùi đầu tiên chúng tôi ngửi thấy là mùi phân mùi chim. Kể từ khi chngs tôi chào đời cho đến lúc trưởng thành, mùi này rất mạnh mẽ là rất quen thuộc với chúng tôi. Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà cho chúng tôi, xin vui lòng làm cho mùi nhà yến giống chính xác như nơi chúng tôi đã được sinh ra. Có như thế, chúng tôi có thể ghé thăm và ở lại với bạn, nếu bạn tạo được mùi như vậy, bạn đã vượt qua thử thách đầu tiên.

Thứ hai, Li vào và li ra
Lối vào và lối ra không phải là vấn đề của các kích cỡ, chúng có thể lớn hay nhỏ không quan trọng nhiều, miễn là chúng tôi có thể thoải mái đi vào và thoát ra được. Một số bạn cố gắng ngăn ánh sáng phòng làm tổ bằng cách đặt một vách ngăn trong phòng bay lượn, và một số vách của bạn quá gần cửa ra vào và việc đó đã làm cho chúng tôi thật khó khăn để chao mình. Các bạn có thể sử dụng các loại cửa vào dạng chuồng chó (để 1 lỗ trên để chúng tôi đi xuống), hay chuồng khỉ (cửa một bên hông)… loại nào cũng được, nhưng cái lỗ phải đủ lớn để chúng tôi liệng xuống . Chúng tôi muốn bạn thử trở thành yến như chúng tôi trong một ngày, và cố gắng để chui xuống mình lỗ. Một số người trong chúng tôi đã va cả đầu hoặc vướng cánh với cạnh lối vào bổ nhào xuống, vì chúng tôi đâu có phanh đĩa để hãm lại được. Vì vậy, kích thước lỗ trong và ngoài phải đủ để chúng ta lên xuống một cách dễ dàng. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn đã vượt qua thử thách thứ 2.

3. Âm thanh gi by.
Chúng tôi sống thành từng đoàn (các bạn gọi là bầy) vì chúng tôi cảm thấy an toàn khi có đồng loại đang ở xung quanh. Do đó, những âm thanh gọi chim bạn sử dụng phải có âm thanh rõ ràng, như thể đang có nhiều bạn bè của chúng tôi đang ở trong nhà (không sử dụng những âm thanh “solo” đơn lẻ). Chúng tôi biết các bạn đang đánh lừa chúng tôi, nhưng chúng tôi không quan tâm, miễn là âm thanh làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái và an toàn. Chúng tôi đang nói thật về cách chúng tôi cảm nhận tiếng gọi bầy đàn của mình, nhiều bạn còn khẳng định rằng âm thanh bên ngoài của các bạn còn tôi là tốt hơn so với âm thanh thực của chúng tôi. Sự thật là, những âm thanh bên ngoài là chỉ đơn thuần là một công cụ để quảng cáo cho chúng tôi rằng “Này, có một BH ở đây”. Chúng tôi chỉ muốn những âm thanh đến tai của chúng tôi tái tạo chính xác âm thanh mà chúng tôi đang kêu và đang được nghe từ đồng loại của mình. Không cần phải là jazz,là Rock, không cần thêm echo, chỉ cần thật thuần khiết và tự nhiên.

4. Các thanh làm t.
Chúng tôi thích độ cứng trung bình, không có mùi để bám víu vào. Có thêm nhiều rãnh thì tốt hơn. Chúng tôi thích loại gỗ 15-20cm chiều rộng 2-3cm dày. Đừng lo lắng nếu bạn không có các loại Marranti của Malayssia, nguyên thủy của chúng tôi là làm tổ trong hang động trước mà, làm gì có merranti trong hang động. Các bạn cứ sử dụng đá, gạch, xi măng tùy thích. Các bạn hãy đóng thật khít và kín lên trần nhà để chúng tôi cảm thấy an toàn hơn và chắc chắn hơn. Hãy để cho chúng tôi nhiều không gian để bám. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn vượt qua thử thách số 4.

5. Nhit đ.
Bạn có biết rằng chúng tôi cũng cảm thấy nóng bức và kiệt sức trong những ngày nóng nực trên bầu trời? Nếu không nhờ bộ lông của chúng tôi, chúng tôi sẽ trở thành món yến quay trong không trung. Vì vậy hãy cố gắng làm cho ngôi nhà của bạn thật mát mẻ, để chúng tôi có thể quay trở về nghỉ ngơi thoải mái. Hãy đừng để chúng tôi bị nướng trên không trung cả ngày buổi tối trở về cũng bị nướng nữa! 27-29 độ là nhiệt độ thích hợp nhất. Với nhiệt độ này, lông của chúng tôi sẽ không bị rơi rụng xuống nhiều khi chúng tôi làm tổ và tổ của chúng tôi cũng dễ dang làm hơn, tơ hơn và mềm hơn. Đây là thử thách thứ 5.

6. Đ m
Độ ẩm 80-85% là lý tưởng. Với độ ẩm này, con cái của chúng tôi trong tổ cảm thấy thoải mái và da của chúng sẽ không quá khô, và chúng sẽ không cảm thấy quá khát thường xuyên. Điều đó cho phép chúng tôi ở có thời gian ở bên ngoài lâu hơn để tìm kiếm thức ăn, không cần cứ phải quay lại tổ 3-4 giờ một lần. Độ ẩm giúp giữ tổ của chúng tôi trở không trở nên quá khô và giòn. Đầy đủ độ ẩm cũng giúp giảm nhiệt độ. Đó là thử thách thứ 6.

7. Bóng ti.
Bóng tối làm cho chúng tôi cảm thấy an toàn. Chúng tôi khuyên bạn làm sao để tối nhất. Ánh sáng ở các lỗ ra vào đương nhiên phải có, nhưng làm sao thì làm, cố gắng nơi chúng tôi ở phải thật tối. Điều này là rất quan trọng và chúng tôi hy vọng bạn vượt qua thử nghiệm thứ 7.

8. K thù
Chúng tôi là những con chim nhỏ yếu đuối và chúng tôi không muốn bị săn. Chúng tôi yêu các con của mình và chúng tôi sẽ phát điên lên nếu có điều gì xảy ra với các con của chúng tôi. Nếu nhà bạn có động vật săn mồi và các loài khác làm tổn thương các con của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ quay trở lại ngôi nhà của bạn. Không bao giờ. Vì vậy nếu bạn giúp chúng tôi bằng cách loại bỏ tất cả các động vật ăn thịt trong nhà, bạn sẽ vượt qua thử thách thứ 8.

9. V trí
Chúng tôi yêu thích những ngôi nhà gần các thảm thực vật. Rừng, thực vật, rừng hoặc khu vực kênh hoặc sông là những nơi được yêu thích. Nguồn nước để chúng tôi rửa, uống và đùa giỡn không quá xa ngôi nhà của bạn. Nếu bạn dựng được những ngôi nhà trong khu vực này, rất có thể là nhiều người trong chúng tôi sẽ đến thăm bạn.

10. Kích thước ca ngôi nhà
Kích thước không quan trọng bởi vì quan trọng hơn là thiết kế và các yêu cầu trên. Bạn phải đáp ứng 9 tiêu chí trên để chúng tôi ở lại trong nhà của bạn. Ngôi nhà nhỏ không phải là một bất lợi nếu như bên trong bạn thiết kế làm sao cho nó đủ lớn cho chúng ta để bay lượn một cách dễ dàng. Thoải mái lượn vòng , bổ nhào xuống hoặc bay lên một cách dễ dàng. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn vượt qua các kiểm tra thứ 10.
Chúng tôi đã nói với bạn những gì chúng tôi đang suy nghĩ. Nếu bạn vượt qua tất cả 10 bài kiểm tra, thật sự là sẽ rất tốt. Ngày đầu tiên bạn bắt đầu gọi cho chúng tôi tâm trạng thật khó tả. Bạn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc khi nhiều đồng loại của chúng tôi lượn đến gần lỗ ra vào của bạn, và thật sự đau khổ khi không ai trong chúng tôi ở đó. Đừng lo lắng. Chỉ cần kiểm tra lại tất cả các “thử thách” ở trên, chúng tôi sẽ lại đến thăm bạn và kiểm tra các điều kiện trong nhà của bạn. Nếu đáp ứng hết các điều kiện đó chúng tôi sẽ quyết định ở lại, chúng tôi sẽ xây tổ thật nhanh và bạn sẽ lại mỉm cười.

Vậy đó, đó là những suy nghĩ của chúng tôi. Hy vọng điều này sẽ có ích cho bạn.

Bài viết được Thắng CM sưu tầm từ internet và chọn lọc lại cho người đọc dễ hiểu hơn.
Chúc mọi người thành công với ngôi nhà yến của mình.

 

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news