Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Những loài chim yến làm tổ ăn được

Chim yến là loài phân bố rộng khắp thế giới trong khu vực nhiệt đới và ôn đới. Xét về tổng quan thì hiện nay có khoảng 97 loài và được chia thành 2 phân họ Apodinae và Cypseloidinae, cụ thể như sau

PHAN LOAI CHIM YEN

Tổ yến được kết dính trên các bề mặt dốc đứng bằng nước bọt, cũng là cơ sở của món yến sào. Tuy nhiên, không phải tổ của bất kỳ loại chim yến nào cũng có thể ăn được mà chỉ có duy nhất 4 trong 25 loài chim yến trong chi Aerodramus thuộc tông Collocalini của phân họ Apodinae là cho tổ có nước bọt và có thể ăn được.

Những loài chim yến làm tổ ăn được

loai chim yen lam to an duoc

Chim yến tổ trắng – Collocalia fuciphaga

Loài chim yến tổ trắng này chỉ có ở vùng Đông Nam Á, chúng làm tổ hoàn toàn từ nước bọt nên giá trị thương mại cao hơn hản các loài khác. Chim có thân dài từ 12-14cm nhỏ hơn các loài chim yến khác, lông ngực xám, lông lưng sáng hơn, lưng không có khoảng trắng, đuôi bầu, sải cánh dài 12-15cm.

Trung bình mỗi con nặng dao động trong khoảng 12-20gr, tổ nặng 8-12gr. Mỗi năm chúng sinh sản 2 lứa, có thể sinh sống theo bầy đàn hoặc cũng có thể sinh sống một mình.

Chim yến tổ trắng thích hợp với nơi sống có điều kiện: độ sáng 0,2 Lux, độ ẩm cao 80-95%, nhiệt độ 28 độ C và thích chơi đùa với nước. Ở Việt Nam chim yến tổ trắng làm tổ ở các đảo trong vịnh Hạ Lọng, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phan Rang, Côn Đảo và Rạch Giá.

Chim yến tổ đen – Collocalia maxima

Chim yến tổ đen có giá trị thấp hơn hẳn so với chim yến tổ trắng, phải dùng kỹ thuật ngâm tách sợi lông chim ra và dùng kỹ thuật sấy lạnh làm khô các sợi nước bọt lại để đóng thành tổ yến.

Chim có lông ở hông sáng hơn lông ở lưng, có một hàng lông ở mặt trong và ngoài chân, trọng lượng 17-22gr. Phân bố ở khu vực hẹp, sinh sống ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan và một ít ở Khánh Hòa

Chim yến Ấn Độ – Collocalia unicolor

Loài chim yến Ấn Độ này có giá trị thương mại không cao bởi tổ của chúng cấu tạo từ sợi cỏ, rêu, lông và nước bọt. Phải dùng kỹ thuật ngâm tách tạp chất rồi mới dùng kỹ thuật sấy lạnh làm khô các sợi nước bọt lại để thành tổ yến.

Chim có lông ở hông đồng màu với lông ở lưng, đuôi chẻ nông, trọng lượng khoảng 11gr, chỉ có ở Ấn Độ và Sirlanca

Chim yến nhà

Đây là loài chim yến Aerodramus fuciphagus có giá trị kinh tế cao từ nguồn tổ yến thu được, tượng tự với yến tổ trắng tuy giá trị có chênh lệch nhưng không lớn.

Hiện đây nghề nhà yến và xây dựng nhà yến cho loại yến nhà này để thu hoạch tổ yến đang được phát triển, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Chi tiết hơn về loài chim yến này cũng như kỹ thuật nhà yến, cách chăm sóc, thu hoạch,… hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news