Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

NGÀY HỘI “GIẢI CỨU CHIM YẾN” tại ĐỊNH QUÁN, ĐỒNG NAI

Trong nhiều tháng qua, tại những vùng tập trung nhiều chim yến xuất hiện tình trạng người bẫy, săn bắt, mua bán chim yến với số lượng lớn, đặc biệt là 4 điểm nóng như Thị xã Lagi – Bình Thuận, Phú Yên, Đắk Lắk, Huyện Định Quán – Đồng Nai. Số chim săn bắt được sử dụng với nhiều mục đích mà không phải nhằm mục đích gây nuôi lấy tổ như: phóng sinh tại các chùa trên địa bàn, phần lớn còn lại được làm sạch lông, cấp đông, bán như chim thịt. Số lượng chim yến bị sát hại từ 5.000-7.000 con/ngày/tỉnh, cao điểm lên trên 10.000 con/ngày/tỉnh. Điều này đã gây nên bức xúc trong cộng đồng nghề yến và mang đến thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho bà con nuôi yến Việt Nam.

Với thông điệp “Bảo vệ cuộc sống của chim yến cũng là bảo vệ nguồn lợi kinh tế của đất nước”, Hiệp Hội Yến Sào Việt Nam đã tổ chức ngày hội “Giải cứu chim yến khỏi nạn săn bắt” tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, cùng hơn 50 chủ nhà yến, các doanh nghiệp, bà con nuôi yến đến tham dự. Tại ngày hội, đại diện BCH Hiệp Hội Yến Sào Việt Nam đã dẫn dắt buổi tọa đàm phổ biến, tuyên truyền những thông tin, các biện pháp phối hợp giữa người nuôi yến với các cơ quan chính quyền, ban ngành truyền thông cùng chung tay ngăn chặn, xử lý kịp thời và triệt để vấn nạn săn bắt chim yến tại các tỉnh thành trên toàn quốc nói chung và tại Đồng Nai nói riêng.

ngay hoi chim yen

Theo Công ước CITES, chim yến là động vật hoang dã quý hiếm, cần được bảo tồn và phát triển. Việt Nam tham gia Công ước CITES năm 1994. Tại Việt Nam, chim yến được xếp vào nhóm IIB trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ. Tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã quy định tại Khoản 1 Điều 234 BLHS 2016 cũng đã nêu rõ mức phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu săn bắt, nuôi, nhốt, chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB hoặc thuộc phụ lục II của Công ước về buôn, bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

ngay hoi giai cuu chim yen 1

Quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 25, Nghị định 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 về hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi “Không săn bắt; không dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến, nghiên cứu khoa học”.

Ngoài ra, phía các mạnh thường quân, chủ nhà yến có mặt trong ngày hội cũng đã thông qua buổi đấu giá tranh gây “Quỹ bảo vệ chim yến” để góp thêm nguồn chi phí hỗ trợ cho quá trình hoạt động, triển khai công tác bảo vệ chim yến, nguồn tài nguyên nước nhà diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

538fb789df9f380ebcca9ae2ba096e90?s=96&d=mm&r=g
Mr. Yenhttps://www.kythuatnhayen.vn/
Tôi tạo ra tạp chí nghề yến cho với mục đích chia sẻ đam mê, hỗ trợ những độc giả có cùng đam mê những kiến thức về kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Website www.kythuatnhayen.vn là một diễn đàn phi lợi nhuận. Mong rằng các chuyên gia trong nghành nuôi yến và độc giả sẽ hỗ trợ tôi để hoàn thiện và yêu thích nó.

Latest news

Related news