+84931906888Mon. - Fri. 10:00-22:00

Cách phân biệt yến giả, yến thật

Cách phân biệt yến giả, yến thật

Chia sẽ trên :

Vì giá trị cao của Yến Sào nên hiện nay trên thị trường tồn tại một số sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tất nhiên số lượng này không lớn nhưng để yên tâm cho người sử dụng Yến Sào Bạch Dương giới thiệu bài viết cách phân biệt Yến Thật – Yến Giả.

 

Cách đơn giản:

1. Nhìn bề ngoài
Tổ yến sào thật có dạng chất xơ trong khi tổ yến sào giả có hình dạng nguyên khối với các bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.
2. Soi dưới ánh sáng mặt trời.
Tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua trong khi tổ yến sào giả có dạng đục và phẩn chiếu ánh sáng.
3. Trọng lượng
Trọng lượng của một tổ yến sào thật là khoảng 3,5 – 12gr. Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram.
4. Kiểm tra bằng cách đốt và ngâm nước
Một tổ yến sào thật không có tia lửa trong quá trình cháy trong khi tổ yến sào giả sẽ phát sinh tia lửa trong quá trình cháy

Cách chi tiết

Cách 1: Đây là cách thử có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử cách sau khi đun sôi Yến :

  • Quý khách nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.
  • Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Cách 2: Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100°C nó vẫn còn nguyên màu sắc.

Cách 3: (dành cho Quý khách đã và đang sử dụng Yến Sào thật hoặc giả):

  • Đối với Yến thật : có mùi Mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.

Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Nếu có nhu cầu về nuôi yến các bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật nuôi yến của Kỹ Thuật Nhà Yến  Bạch Dương

Leave a Reply